ซีรีส์ Mouse (2021)

รีวิวซีรีส์ Mouse (2021) อีซึงกิ กับภารกิจไล่ล่าฆาตกรต่อเนื่องผู้มีอาการทางจิตตั้งแต่ในครรภ์

Mouse 2021 ‘หากรู้ว่าทารกในครรภ์จะเติบโตขึ้นมาเป็นฆาตกรโรคจิต คุณจะยังให้กำเนิดเด็กคนนั้นอยู่หรือเปล่า’ คำถามสำคัญจากซีรีส์ Mouse ผลงานล่าสุดของพระเอกมากฝีมือ อีซึงกิ (Lee Seung-gi) ที่ออกอากาศไปเพียงสองตอน แต่ตรึงคนดูอย่างเราได้อยู่หมัด พล็อตเรื่องแปลกใหม่ หยิบเอาศาสนากับศีลธรรมมาตีแผ่ผ่านเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่อง ผู้มีลักษณะทางพันธุกรรมแสดงอาการผิดปกติทางจิตตั้งแต่อยู่ในท้องแม่นั่นเอง

ก่อนอื่นขอเล่าเรื่องย่อคร่าว ๆ เป็นซีรีส์ดราม่าทริลเลอร์แนวใหม่ เล่าเรื่องฆาตกรต่อเนื่องที่ตรวจพบว่ามียีนแสดงอาการทางจิตไซโคพาธ (Psychopaths) ตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนในครรภ์ ซึ่งต่อมาได้ก่อเหตุสะเทือนขวัญจนผู้คนหวาดกลัว จนกระทั่ง จองบารึม (รับบทโดย อีซึงกิ) ตำรวจหนุ่มมือใหม่ได้กระโจนเข้าไปทำงานกับตำรวจสายสืบ โกมูจี (รับบทโดย อีจีฮุน) ผู้มีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือการล้างแค้นให้กับพ่อแม่ที่ถูกฆาตกรโรคจิตฆ่าตัดคอตั้งแต่เขายังเด็ก เมื่อเหตุการณ์นำพาให้จองบารึมเผชิญหน้ากับฆาตกร ชะตาชีวิตของเขาจึงเปลี่ยนไปอย่างที่ใครก็ไม่สามารถคาดเดา ดูซีรี่ส์เกาหลี

Mouse 1

ซีรีส์เปิดมาด้วยการเล่าเหตุการณ์สะเทือนขวัญในอดีต การไล่ล่าฆ่าตัดคอคนบริสุทธิ์โดยนักล่าหัวนามว่า ฮันซอจุน ผู้มีเบื้องหน้าเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง มีภรรยาแสนดีที่กำลังตั้งท้อง แต่เบื้องหลังคือฆาตกรโรคจิตที่ผู้คนหวาดกลัว เขาได้ลงมือฆ่าเหยื่อไปกว่า 20 ราย แต่ท้ายที่สุดก็ถูกจับเข้าคุกจนได้ ขอบอกว่าเหตุการณ์ที่ทำให้ฆาตกรรายนี้ถูกจับมันระทึกมาก เสิร์ฟความโหดมาชนิดไม่ปรานีจิตใจคนดูเลยแม้แต่นิดเดียว ดูแล้วหัวใจมันเต้นแรงจนต้องพักยกทำใจให้สบายแล้วถึงจะมาดูต่อได้ อยากรู้ว่าลุ้นเบอร์ไหนคงต้องไปดูกันเอง ไม่อยากสปอยล์เยอะ

แต่ความระทึกมันไม่ได้จบเพียงเท่านั้น เพราะเรื่องราวดำเนินมาถึงปัจจุบัน มีเหตุการณ์ลักษณะคล้ายกันเกิดขึ้นอีกครั้ง ต่างกันที่ฆาตกรไม่ได้ฆ่าตัดคออีกแล้ว แต่เป็นการฆ่าเพื่อท้าทายพระเจ้า นอกจากการจ้วงแทงให้เกิดบาดแผลตามร่างกาย ฆาตกรจะปิดจ๊อบด้วยการหักนิ้วกลางของเหยื่อแล้วชี้ไปทางสัญลักษณ์ไม้กางเขนเสมอ อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงตั้งคำถามว่าฆาตกรคนใหม่เป็นใคร ต้องบอกตรงนี้ว่าคนเขียนบทชี้เป้าไปที่ใครคนหนึ่ง ซึ่งในเรื่องบอกว่าเขาเป็นทายาทของฆาตกรนักล่าหัวที่ยังใช้ชีวิตเยี่ยงราชาแห่งนักโทษอยู่ในเรือนจำแบบโต้ง ๆ แต่จากประสบการณ์อันโชกโชนกับการดูซีรีส์ประเภทนี้ รับรองว่าต้องมีมหกรรมแกงคนดูมาหักมุมเซอร์ไพรส์ให้ร้องซี๊ดกันอย่างแน่นอน ซีรี่ห์เกาหลี

ขอพูดถึงเป็นพิเศษจากตอนที่หนึ่ง การปูเรื่องโดยใช้นักแสดงเด็กทั้งหมดเป็นเรื่องท้าทายและเกิดขึ้นไม่บ่อยนักกับซีรีส์จากเกาหลี นี่คือการสำแดงฤทธิ์เดชและฝีมืออันร้ายกาจของดารารุ่นเด็กได้อย่างมหัศจรรย์ น้องแต่ละคนวัยเพียงหกเจ็ดขวบ แต่ถ่ายทอดออกมาได้ถึงอารมณ์จนเราเองยังทึ่งไปด้วย ทั้งร้องไห้ โกรธ กรีดร้อง แสดงสีหน้าโรคจิต หรือแม้แต่จังหวะหายใจขณะหลบหนีฆาตกรยังชวนจิตตกเอามาก ๆ ตอนแรกถูกจัดเรตไว้ที่ 19+ ขอเตือนว่าคนท้องหรือแม่ที่มีลูกเล็ก ถ้าจิตไม่แข็งจริงต้องดูเรื่องนี้อย่างมีสติที่สุด โดยเฉพาะ คิมคังฮุน ที่ต้องเล่นเป็นฆาตกรโรคจิตในวัยเด็ก ทุกท่วงท่า สีหน้า และคำพูดมันชวนให้ขนลุกจริง ๆ

มิติใหม่ของซีรีส์เรื่องนี้คือ การหยิบเอาคำสอนของศาสนาและประเด็นทางศีลธรรมมาเล่าผ่านเหตุการณ์ฆาตกรรมต่อเนื่อง ด้วยปมหลักของเรื่องที่ตั้งคำถามกับคนเป็นแม่ หากรู้ว่าลูกที่กำลังจะคลอดออกมาต้องกลายเป็นฆาตกร จะปล่อยให้หนึ่งชีวิตออกมาเข่นฆ่าอีกหลายสิบชีวิตหรือไม่ ในขณะที่หลายช่วงหลายตอนยังเสียดสีความเชื่อทางศาสนาได้อย่างเจ็บแสบ มีการกล่าวโทษพระเจ้าว่าเป็นผู้ปลุกปีศาจในตัวฆาตกรออกมาด้วยซ้ำไป แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ทำให้การดำเนินเรื่องน่าเบื่อหรือหนักไปทางปรัชญาแต่อย่างใด มีเหยื่อฆาตกรรมโผล่ออกมาเรื่อย ๆ จบตอนที่สองไปพร้อมกับการทิ้งปมปริศนาครั้งใหญ่ ที่ทำให้รู้สึกว่าชายหนุ่มแสนดีอย่างจองบารึม สุดท้ายเขาจะกลายเป็นฆาตกรไปด้วยก็เป็นได้

สรุปแล้วในสองตอนแรกทำเอาติดหนึบ ทิ้งปมเอาไว้อย่างน่าติดตาม ถือเป็นซีรีส์ฆาตกรรมที่เล่นกับจิตใจและความเป็นมนุษย์ได้ชนิดถึงแก่นของจริง รวมทั้งชื่อเรื่องและบรรดาหนูที่ปรากฏอยู่หลายฉากหลายตอน ยังคงเป็นปริศนาที่ต้องหาคำตอบกันต่อไปว่าจะเกี่ยวข้องอะไรกับใครหรือเหตุการณ์ใดในเรื่อง สามารถรับชมซีรีส์ Mouse ฉบับบรรยายไทยได้ทาง Viu ทุกเช้าวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เวลาประมาณ 09.00 น. รับรองว่าการฆาตกรรมสุดโหดครั้งนี้จะต้องเขย่าขวัญสั่นประสาททุกคนได้อย่างแน่นอน


ชื่อภาษาเกาหลี: 마우스
ชื่ออื่น ๆ: Mauseu
ประเภท: ไซ-ไฟ , อาชญากรรม , ลึกลับ , แอคชั่น , ระทึกขวัญ

เรื่องย่อ: บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโลกที่สามารถระบุได้ว่าใครจะมีอาการป่วยทางจิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ พร้อมกับคำถามที่ว่า “คุณจะให้กำเนิดเขาออกมาไหม ถ้ารู้ว่าเขาจะกลายคนที่มีอาการป่วยทางจิต”

ผู้กำกับ: คังชอลอู
ผู้เขียนบท: ชเวรัน
นักแสดงนำ: อีซึงกิ , อีฮีจุน , พัคจูฮยอน , คยองซูจิน

สถานีออกอากาศ: tvN
ออกอากาศเมื่อ: 3 มีนาคม – 6 พฤษภาคม 2021
วันออกอากาศ: พุธ & พฤหัสบดี
เวลาออกอากาศ: 22:30 น. (เวลาเกาหลี)

นักแสดง Mouse :
Lee Seung Gi รับบทเป็น Jung Ba ReumKim Kang Hoon รับบทเป็น Jung Ba Reum (ตอนเด็ก)
Lee Hee Joon รับบทเป็น Go Moo Chi
Seo Dong Hyun รับบทเป็น Go Moo Chi (ตอนเด็ก)
Park Joo Hyun รับบทเป็น Oh Bong Yi
Ahn Seo Yeon (안서연) รับบทเป็น Oh Bong Yi (young)
Kyung Soo Jin รับบทเป็น Choi Hong Joo
Park So Yi (박소이) รับบทเป็น Choi Hong Joo (ตอนเด็ก)

นักแสดงสนับสนุน

Ahn Jae Wook รับบทเป็น Han Seo Joon
Kim Young Ok รับบทเป็นย่าของ Oh Bong Yi
Kim Jung Nan รับบทเป็น Sung Ji Eun
P.O รับบทเป็น Detective Shin
Woo Ji Hyun รับบทเป็น Koo Dong Koo
Jo Jae Yoon รับบทเป็น Daniel Lee
Kim Young Jae รับบทเป็น Go Mu Won
Lee Seo Jun (이서준) รับบทเป็น Na Chi Kook